Nếu trước năm 1986, vietnam là một nước thiếu ăn trầm trọng, sau công cuộc Đổi mới với hàng loạt chế độ “cởi trói” cho nông nghiệp như khoán 10, khoán 100, Việt Nam đã vươn lên biến thành nước đủ ăn.
Không chỉ vậy, có một thời gian dài nước ta trở thành một trong những giang sơn xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, có năm đến 8 triệu tấn, trong đó ĐBSCL choán 90%.
Đóng chai lúa gạo rất cần sự thiết kế, hướng dẫn chi tiết, sâu sát hơn nữa của các cấp, các ngành trong khoảng Trung ương tới địa phương. (Ảnh minh họa: KT)
Tuy thế một vài năm quay về đây, lúa gạo Việt Nam đang bị phổ quát thử thách, không chỉ thua trên thị trường quốc tế mà còn bị gạo ngoại lấn chiếm ngay hoạt động mua bán nội địa. Bởi vậy rất cần một sự kiến tạo, dẫn dắt cụ thể, sâu sát hơn nữa của các đơn vị quản lý, các cấp trong khoảng Trung ương đến địa phương trong bối cảnh hội nhập bây giờ.
Đầy đủ những người sống trong một thời bao cấp đều công nhận, đã từng mơ có một bữa cơm no, cơm không độn khoai, sắn là vui vẻ. Nói yếu tố này để thấy hạt gạo Việt Nam luôn có một giá trị vật chất cực kì to lớn trong mỗi giai đoạn của lịch sử. Ngay trong bối cảnh hiện nay, ý định được giàu có vẫn thường trực trong mỗi người.
Nhìn trong khoảng phổ thông nước trên quả đât sẽ thấy vấn đề này khi thiên tai, địch họa, dịch bệnh, bất trắc xảy ra thì hạt gạo vẫn là đích tới. Người ta không thể chịu được cảnh đói.
Nói điều này để khẳng định, chúng ta chẳng thể hô hào từ bỏ ngay việc trồng lúa một cách thức tùy nhân thể, theo phong trào. Mà cần cân nhắc, thận trọng.
Vấn đề mấu chốt là trồng lúa quy mô bao lăm là đủ và chất lượng gạo Việt phải khiến gì để khó khăn? Bí quyết nào giúp người nông dân một nắng nhì sương khiến cho ra hạt gạo không bị thua lỗ, thậm chí tiến lên làm cho giàu.
Những khuyết điểm của lúa gạo vietnam hiện giờ có thể kể đến như chế biến lúa gạo hiệu quả và giá trị gia tăng còn thấp; đóng gói lúa thiếu tính vững bền; dùng vật tư đầu tham gia chưa hiệu quả, thất thoát sau thu hoạch còn lớn; chất lượng gạo không đồng đều; gạo chưa có kinh nghiệm; Thu nhập của nông hộ vẫn thấp so với phổ quát ngành nghề khác và so với nông dân các nước trong khu vực.
Căn do chủ yếu do diện tích nông hộ gầy, cơ giới hóa gian khổ; mối đoàn kết "4 nhà" còn thong thả; hạ tầng cơ sở vật chất, công nghệ phục vụ trong khoảng trồng lúa tới hạt gạo đem đi tiêu thụ còn thấp. Ngay cả thể nhạo báng, chính sách cho lúa gạo còn phổ biến bất cập, thậm chí nhiều lúc là lực cản, nhất là chính sách về hạn điền.
Những hạn nhạo báng, bất cập trong chế biến lúa gạo đã được nhận biết. Điều là các cấp điều hành, trong đó vai trò của Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Khoáng sản và Môi trường, Bộ Công nghệ và Công nghệ, Ngân hàng, các công ty hội và các ngành chính quyền địa phương phải liên tiếp thiết kế, xúc tiến, hỗ trợ giúp nông dân cởi bỏ những” nút thắt”.
Các tổ chức này phải nhiều lần tham vấn, buộc phải cho Chính phủ cải thiện thể nhạo báng, thực thi hiệu quả các chính sách; tạo điều kiện tốt nhất cho lúa gạo Việt Nam phát triển vững bền.
Trong đó có việc nới rộng hạn điền, tàng trữ ruộng nương; cơ cấu lại quy mô, mùa vụ hợp lý; hoàn thành về giống, hệ thống thủy lợi, đầu tư chuyển giao khoa học kĩ nghệ, vốn; hiện ra chuỗi kết hợp sâu trong chế biến lúa gạo, nhất là tạo động lực xuất hiện các hợp tác phố, các đơn vị chế biến theo cánh đồng lớn; sản xuất và duy trì thị trường tiêu thụ gạo vững bền...
Đối với nông dân Việt, phần lớn lâu nay đóng chai lúa gạo đã trở thành một lề thói, không dễ dàng bỏ vì chưa biết nuôi con gì, trồng cây gì để có thể ổn định. Bởi thế, vai trò định hướng, hướng dẫn, thậm chí “cầm tay chỉ việc” của các cấp, các cấp bây chừ vẫn cực kì cần thiết, cần thiết; đừng để nông dân khiến cho lúa gạo “tự bơi” trong cách thức thị trường”./.
VOV
Xem thêm: máy bơm hóa chất
0 nhận xét: