Cà phê không độn bắp rang khiến sao có độ sánh. Xứ hot, uống cà phê đá mà lỏng le thì không dễ dàng coi quá. Cà phê không thêm cau rang khiến cho sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống làm cho chi?
Chúng ta vẫn bắt chạm mặt những quảng cáo cà phê là "cà phê thuần chất". Ông nhận xét gì về giới thiệu rộng rải này?
Tôi không nắm bắt trong khoảng "nguyên chất" mà các tổ chức này sử dụng với nghĩa gì. Nếu hiểu "cà phê thuần chất" là cà phê không thêm thắt gì cả, cứ thế đem rang rồi xay ra đem bán thì xin lỗi, tôi không tin.
Hồi trước 1975, Sài Gòn có lăng xê cà phê nguyên chất không?
Tôi không nghe, không thấy, chỉ cách đây không lâu tôi mới nghe nói đến thôi. Dân Sài Gòn uống cà phê để thì thầm cà kê, giống như dân Hà Nội uống nước chè vậy. Cà phê ngoài Bắc thì tôi không rành, nhưng cà phê Sài Gòn thì tôi có thể "chém gió" với bạn trong khoảng thuở tôi còn uống vụng trộm cà phê của ba tôi, cũng cả hơn nửa thế kỷ rồi đó.
Như vậy từ hồi xưa cà phê Sài Gòn cũng đã "độn lung tung" rồi phải không?
Độn chứ sao không độn! Cà phê Sài Gòn không độn bắp rang làm cho sao có độ sánh. Xứ nóng, uống cà phê đá mà lỏng le thì không dễ dàng coi quá. Cà phê không thêm cau rang khiến sao đủ đắng. Cà phê không đắng thì uống khiến cho chi?
Cà phê đá, lạnh như… nước đá, thì làm sao hương bốc ra, vì thế mới tẩm chút rượu để đưa mùi. Rồi cũng phải hương va ni, mắm muối. Mắm là thêm nước mắm khi rang cà phê cho nó đằm thắm… Những thứ nhăng nhít này coi như là… phụ gia , chứ "chính gia" vẫn phải là cà phê rang sao cho đến đến… Bí quyết ngon dở là ở chỗ đó.
Chẳng có cà phê nào là thuần chất hết, cũng phải độn thứ này tẩm thứ nọ mới ra cà phê được. Cà phê Tây, cà phê Mỹ cũng vậy thôi, cũng pha thứ này, trộn thứ nọ chút chút. Cái đó mới là văn hóa cà phê của riêng cho mỗi vùng miền.
Cà phê Sài Gòn bây chừ có khác xưa nhiều không?
Những năm sau 1975, ngăn sông cấm chợ, đời sống gian nan, thì phụ gia trong cà phê trở thành chính gia, chính gia thành phụ gia. Rồi gian khổ quá, thì cà phê biến luôn, chỉ còn đậu nành và hóa chất.
Muốn đắng thì có một vài loại thuốc Tây làm đắng, muốn sánh, muốn đen cũng có thứ làm cho đen, sánh. Muốn bọt, đã có chất tạo bọt xà phòng. Hương cà phê thì muôn ngàn nhớ không hết... Thích gì chiều nấy!
Bây giờ kinh tế khá hơn một chút, Sài Gòn cũng có phổ quát quán cà phê ngon, rang xay tẩm theo bí quyết riêng của họ… Còn uống cà phê vài ngàn/ly thì phải ưng ý đó là cà phê đậu nành.
Cà phê thứ thiệt uống tham gia phải có tín hiệu gì chứ? Có thể phân biệt cá phê thiệt và cà phê dỏm bằng giác quan được không?
Cà phê thứ thiệt phải uống đậm, uống nhiều thì mới phê, tim đập mạnh, mắt lơ mơ, đó là do chất caffeine trong cà phê, nhưng cũng tùy cơ địa mỗi người. Có bà chỉ cần một ngụm là tim đập loạn xạ rồi.
Nhưng tôi phải nhấn mạnh, cà phê thứ thiệt là cà phê có tẩm, có thêm thắt phụ gia này nọ, phụ gia chứ không phải chính gia. Cà phê thứ thiệt mà khác gu thì bị lắc đầu ngay. Còn những người không sành cà phê, thứ nào cũng uống được, đó là những người hên.
Cà phê bắp rang, đậu nành hay hóa chất có thể được nhận ra bằng đặc điểm gì? Nói đến hóa chất (nữ tính hơn một tí có thể coi là hương vị, tạo mùi, tạo màu, thậm chí tạo vị) là thấy ghê, thực tiễn hóa chất này ảnh hưởng tới người uống ra sao?
Bắp và đậu nành là ngũ cốc. Có rang lên rồi xay mịn thì cũng giống như thính (gạo rang) trộn với bê thui. Có gì độc hại? Rang cháy quá thì cũng không nên, mà người ta cũng chẳng rang đến cháy đen thui thế đâu, chỉ vừa đủ để có vị đắng, còn đen thì đã có caramel.
Đậu nành bị lạm dụng nhiều hơn, chứ bắp thì ít lắm. Rang bắp quờ quạng là nó nở bung ra.
Còn những thứ khác để tạo màu mùi vị thì cực kì nhiều chủng loại, gần như là những chất không nằm trong danh mục chuẩn y dùng trong thức phẩm. Độc hại là cam đoan rồi, nhưng độc hại đến cỡ nào lại là chuyện khó nói, khi người ta xài tùm lum thứ cả lên.
Tôi nhân thức phải giải đáp thế nào về mức độ độc hại với những chất tùm lum chưa được kiếm được dạng như thế.
Cà phê cũng như nước mắm, đồ xịn thì đắt. Cà phê một vài ngàn bán đầy các nơi liệu có thể là cà phê hay không? Có người phân tách, với giá cà phê nguyên liệu mà tính thì một ly cà phê chẳng thể nào có giá một số ngàn đồng, liệu có đúng mực?
Cà phê vài ngàn có chất caffeine hay không thì bạn có thể đoán ra được rồi. Giả dụ muốn, bạn có thể gọi đó là cà phê dỏm.
Còn tôi thì khác, có khi tôi cũng lê la cà phê hè phố với bè bạn, thì ly cà phê đá giá vài ngàn, tôi vẫn gọi là cà phê, dù tôi chỉ nhấp môi cho có. Ly cà phê chỉ là phương tiện, như miếng trầu, cốc chè ngoài Bắc vậy.
Ở các tiệm sang chảnh, ly cà phê có thể đắt gấp 10 lần. Nhưng giá đắt có đủ đảm bảo cho thứ cà phê đó là thứ thiệt, hoặc đáng đồng bạc?
Ly cà phê đắt gấp 10 lần, chứ đắt gấp 100 lần vẫn có người uống, nếu ngoài cái chỗ ngồi còn có thêm những trị giá, phục vụ "cao cấp" khác. Cà phê đắt không nói lên bản chất cà phê ngon dở, nhưng thường thì những quán như thế, ít nhất cũng bán cà phê không quá tệ.
Cà phê xịn khó khăn uống vì dễ say, tăng huyết áp, bồn chồn, mất ngủ ? Còn những thứ cà phê uống không bị công dụng phụ là không còn "thật" nữa?
Cà phê chứ có phải rượu đâu mà say. Mỗi ly cà phê tính phổ biến thì cỡ 100 mg chất caffeine.
Giới y khoa đưa ra ngưỡng 400 mg chất caffeine mỗi ngày là bình an, tương đương khoảng 4-5 ly cà phê (thứ thiệt).
Vả lại, còn tùy thuộc tham gia chừng mực dung nạp chất caffeine của mỗi người. Có người uống một ly cà phê đen là nôn nao, xót dạ, bối rối, tim đập mạnh,… Có người uống vài ba ly vẫn khỏe re, ngủ tốt.
Chất caffeine có thời điểm bán hủy sinh học khoảng 6 tiếng, tức thị 6 tiếng sau khi uống cà phê, thì 50% caffeine sẽ được thải.
Với dân nghiện thuốc lá, thời điểm bán hủy ngắn hơn. Người mất ngủ vì cà phê, nên hạn chế uống trước giờ ngủ khoảng 5-7 tiếng.
Có thứ cà phê nào uống mà tim không đập mạnh, mà vẫn có hương vị cà phê không? Tôi không ám chỉ cà phê dỏm đậu nành…
Có đấy chứ, đó là loại cà phê, mà chất caffeine đã được đào thải (decaffeination). Uống cà phê kiểu này cũng giống như uống bia không độ cồn. Gà trống hoạn không bao giờ là gà mái.
Giả tỉ giả dụ chỉ để thức uống, khách hàng có nên chọn lựa loại nước nào khác chắc ăn hơn về độ bình an hay không?
Thì uống nước sạch sẽ đóng chai. Mà nước chế biến loại này chất lượng cũng linh tinh lắm, nên chọn các nhãn hàng có "máu mặt" thì chắc ăn hơn.
Bạch Nhân từ
Xem tại: máy bơm tăng áp
0 nhận xét: