Những ngày này, từ đầu đến cuối thôn Ước Lễ (Tân Ước, Thanh Oai, Thủ đô) nhộn nhịp không khí khiến cho bánh bác, giò chả dịch vụ ý định khắp mọi miền giang sơn.
|
Cả phố Tân Ước (Thanh Oai, Thủ đô) trong đó nhiều người biết đến nhất là thôn Ước Lễ nhiều người biết đến với nghề làm cho giò chả, bánh bác bỏ dịch vụ Tết Nguyên đán. Với hàng chục gia đình theo nghề, cứ gần Tết thương lái lại đổ dồn về đây nhập hàng đi các nơi phân chia. |
|
Tại gia đình anh Nguyễn Trọng Dung (xóm 6), các nồi luộc bánh bác bỏ luôn đỏ lửa cả ngày lẫn đêm. Nghề chính của anh là chăn nuôi và làm ruộng nhưng dịp gần Tết, anh lại gói bánh bán đi các nơi. |
|
Trung bình mỗi vụ Tết gia đình anh xuất ra hoạt động mua bán trên 2.000 chiếc bánh bác bỏ. Nhưng theo anh Dung, số bánh này là rất nhỏ nhắn so với các hộ dân khác. Giả dụ tính cả phường thì lên tới hàng chục nghìn chiếc. |
|
Chị Nguyễn Thị Hường (thôn Tri Lễ), một người khiến bánh ở làng này, cho nhân thức để khiến được chiếc bánh ngon rất cầu kỳ. Lá dong phải được tậu từ làng Tràng Cát (Thanh Oai) nổi tiếng. Gạo nếp, đậu xanh, làm thịt lợn đều là loại ngon và được làm theo tỷ lệ có lí. Gói bánh phải thật chặt tay và luộc đều lửa trong suốt 10 tiếng đồng hồ. |
|
Những ngày gần Tết, làng nhàng mỗi ngày nhà chị Hương gói khoảng 500-600 chiếc bánh. Chị phải nhờ thêm đồng đội họ hàng gói giúp. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng lớn nhỏ tuổi theo từng đơn đặt hàng. Bình thường một chiếc bánh có trọng lượng khi gói 1 kg, khi luộc chín tham gia khoảng 1,2 kg. |
|
Bnh vớt ra mẻ nào là có người về chở đi ngay. Các bạn chị Hương khiến không đủ bán cho khách. Bánh thường xuất cho lái buôn mang ra Thủ đô tiêu thụ hoặc đi các địa phương trên cả nước. |
|
Không khí ở khu làm cho nghề giò chả trong thôn này cũng sôi động không kém. Cảnh giết lợn, xay giò diễn ra liên tiếp cả ngày. |
|
Gia đình anh Nguyễn Hữu Đạt (xóm 5) có nghề khiến cho giò chả nhiều người biết đến cả xã. Sân nhà anh luôn có khoảng 7-8 người khiến việc liên tiếp để kịp cung ứng hàng cho khách. Mỗi ngày anh tung ra hoạt động mua bán đến 6-7 tạ giò trị giá trên dưới 100 triệu tiền việt. |
|
Những nhà làm cho giò chả lớn, mỗi người được phân công một việc rất quy củ để tăng năng suất. Người làm thịt lợn, người lọc làm thịt, người cắt lá để gói, xay giò, người thì luộc, người thì bán, thu tiền. |
|
Theo anh Vũ Văn Minh, một nhà buôn giò tại huyện Thanh Xuân (Hà Nội), giò tại Ước Lễ có vị ngon nổi tiếng và rất đặc thù. Anh Minh về tận nơi này nhập hàng đến nay đã được 3 năm, năm nào cũng bán cũng rất chạy. |
|
Đầy đủ giới trẻ tại thôn Ước Lễ nói riêng và cả thị trấn Tân Ước nói tầm thường đều rất nhuần nhuyễn việc làm thịt lợn, gói giò. Trung bình thời điểm từ lúc làm thịt lợn tới lúc giò luộc ngừng chỉ kéo dài chưa đầy 1 tiếng đồng hồ. Nhiều người làm cho nghề khác, nhưng tới dịp Tết cũng chuyển sang làm cho thời vụ cho vài cơ sở vật chất giò chả lớn. |
|
Rộng rãi mái nhà làm giò chả cả đêm để hôm sau phân chia đi các thức giấc. Công việc nhộn nhịp nhất mở đầu trong khoảng 2h giờ sáng cho đến chiều tối. Buổi trưa chỉ nghỉ ăn cơm và chợp mắt một chút rồi lại tiếp tục làm cho việc. |
|
Bà Phạm Thị Hòa sống tại phố Đỗ Động (cạnh phường Tân Ước) cũng mang giết lợn tới nhờ một mái nhà xay giò có tiếng khiến cho giúp. Theo bà Hòa, giò khiến tại Ước Lễ có vị ngon nên mái nhà bà năm nào cũng mang giết thịt xuống nhờ xay, gói giúp với giá 25.000 đồng/chiếc. |
|
Giò Ước Lễ xuất đi phổ quát thị thành trên cả nước, thậm chí cả nước ngoài phục vụ nhu cầu của người địa phương đón Tết. |
làng giò chả ước lễ bánh thông thường giò chả ước lễ bánh bác bỏ ước lễ giò chả ước lễ giò chả
Đọc thêm: máy bơm tăng áp
0 nhận xét: